Tại sao sau khi ăn trưa nhiều người cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ?

  • 10/05/2024 09:46:20

Thức ăn chúng ta tiêu thụ và lượng thức ăn ăn vào cũng ảnh hưởng đến mức độ mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi này trở nên nghiêm trọng và kéo dài, đó có thể là một chỉ báo của vấn đề sức khỏe không ổn định.

Sau bữa trưa, việc cảm thấy mệt mỏi và có nhu cầu muốn ngủ có thể xuất phát từ các lý do sau:

Chế độ ăn uống

Đa phần thực phẩm đều trải qua quá trình tiêu hóa tương tự nhưng chúng có ảnh hưởng khác nhau lên cơ thể. Theo Verywell Health, một trang web chuyên về sức khỏe của Mỹ, một số loại thực phẩm có thể gây cảm giác buồn ngủ hơn sau khi được tiêu thụ.

Thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, đậu phụ, phô mai, và đậu nành chứa tryptophan, một acid amin. Tryptophan thúc đẩy sự sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò trong việc điều chỉnh giấc ngủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự tăng cường serotonin trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn.

Tại sao sau khi ăn trưa nhiều người cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ?

Một số loại thực phẩm có thể gây cảm giác buồn ngủ hơn sau khi được tiêu thụ

Chu kỳ tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân khác khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi sau bữa trưa là quá trình tiêu hóa. Khi chúng ta ăn, cơ thể sẽ sản xuất ra hormon như glucagon và amylin, nhằm mục đích tạo ra cảm giác no và hỗ trợ các tế bào trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Song song với đó, lượng hormon ảnh hưởng đến giấc ngủ như serotonin và melatonin cũng được tăng cường, dẫn đến việc chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

Chu kỳ giấc ngủ

Thiếu hụt giấc ngủ ban đêm cũng là một yếu tố góp phần làm tăng cảm giác mệt mỏi sau bữa trưa. Nếu ta có một đêm ngủ ngon và đủ giấc, ta thường sẽ cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo sau khi ăn trưa. Ngược lại, một đêm ngủ không đủ giấc có thể khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ sau khi thực hiện bữa ăn trưa.

Tại sao sau khi ăn trưa nhiều người cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ?

Thiếu hụt giấc ngủ ban đêm cũng là một yếu tố góp phần làm tăng cảm giác mệt mỏi sau bữa trưa

Tình trạng sức khỏe

Theo thông tin từ giới y khoa, việc cảm thấy kiệt sức hoặc trạng thái buồn ngủ liên tục sau khi ăn có thể là triệu chứng cảnh báo của các vấn đề sức khỏe nhất định. Những vấn đề này có thể bao gồm bệnh tiểu đường, sự không dung nạp thức ăn, hội chứng ngừng thở lúc ngủ, tình trạng thiếu máu, các rối loạn ở tuyến giáp hoặc bệnh celiac.

Thay đổi một số hành vi liên quan đến chế độ ăn và cách thức sống có thể hỗ trợ giảm bớt cảm giác muốn ngủ và tăng cường sự tỉnh táo sau khi ăn trưa. Để làm được điều này, việc bổ sung đủ nước là quan trọng bởi vì sự thiếu hụt nước có thể gây ra cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra, việc đảm bảo có được một giấc ngủ đầy đủ vào ban đêm, giảm lượng thức uống có cồn và duy trì việc luyện tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ một lượng thức ăn vừa đủ vào bữa trưa thay vì quá nhiều là điều nên làm, hạn chế những thức ăn chứa đường và muối cao. Hãy ưu tiên những món ăn hỗ trợ sự ổn định lượng đường trong máu và có ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa như các loại rau và trái cây, theo lời khuyên từ Verywell Health.

Thời điểm Vàng ăn sáng, ăn trưa, ăn tối tốt cho sức khỏeKhung giờ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối tốt cho sức khỏe, người thông minh đã biết từ lâu

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Tại sao sau khi ăn trưa nhiều người cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ? - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều