Sạc điện thoại ở ti vi trong khách sạn nguy hiểm thế nào?

  • 01/07/2023 11:39:27

Một cơn sốt lan truyền trên Instagram hướng dẫn khách du lịch sạc thiết bị điện tử bằng cổng USB ở mặt sau của ti vi trong khách sạn. Chuyên gia an ninh mạng nói gì về mẹo này?

 

Sạc điện thoại ở ti vi trong khách sạn nguy hiểm thế nào?

Cắm sạc điện thoại ở ti vi có vẻ là một cách hay, song tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh mạng - Ảnh: Tech News Today

Trong các chuyến du lịch, công tác xa nhà, bạn có thể để quên cục sạc hoặcsạc dự phòng. Thậm chí, bạn mang 1 cục sạc dự phòng nhưng lại có quá nhiều thiết bị cần sạc một lúc. Nhiều du khách đã mách nhau sử dụng cổng USB ở phía sau ti vi của khách sạn để sạc.

Việc sạc điện thoại ở ti vi tiềm ẩn rủi ro gì?

"Bất kể thiết bị công cộng nào, cho dù đó là máy tính ở trung tâm thương mại, khách sạn, ti vi trong phòng khách sạn, trạm sạc công cộng, wifi công cộng... đều tiềm ẩn nguy hiểm.

Các thiết bị này có thể truy cập một cách công khai và bạn không hề biết độ an toàn ra sao", Chris Pierson, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của BlackCloak, một công ty chuyên về quản trị an ninh mạng, giải pháp kỹ thuật số cho biết.

Chris Pierson giải thích: "Mặc dù sạc điện thoại ở ti vi trong phòng khách sạn có vẻ ít rủi ro hơn, nhưng hãy nhớ rằng rất nhiều người khác có thể đã làm tương tự như bạn. Điều đó có nghĩa là họ có thể đã cố tình hoặc vô ý làm lây nhiễm các phần mềm độc hại cho ti vi và cho chính thiết bị của bạn.

Ngoài ra, nếu ti vi kết nối với wifi của khách sạn, tin tặc từ xa có khả năng xâm nhập, hoặc làm lây nhiễm phần mềm độc hại vào vào thiết bị của bạn".

Cục Điều tra Liên Bang - FBI cho biết các phần mềm độc hại được cài đặt qua cổng USB có thể khóa hoặc trích xuất dữ liệu cá nhân, như các loại mật khẩu, khi kết nối với thiết bị của bạn.

Tin tặc sẽ sử dụng thông tin đó để truy cập vào các tài khoản của bạn, hoặc bán thông tin cho kẻ xấu, thực hiện hành vi phạm pháp.

Chris Hauk với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng tại Pixel Privacy, cho biết: "Kẻ xấu rất thành thạo trong việc xâm nhập vào những nơi công cộng như sân bay, phòng chờ, hàng lang, khách sạn...".

Mặc dù các nhà sản xuất điện thoại đã nâng cấp không ngừng để tăng tính bảo mật, nhưng người dùng vẫn nên cảnh giác, thường xuyên cập nhật phần mềm và hạn chế tối đa các kết nối ở nơi công cộng.

Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng iPhone, khi cắm sạc vào những thiết bị nghi rằng có phần mềm độc hại, màn hình điện thoại sẽ hiển thị câu hỏi rằng bạn có tin tưởng vào thiết bị đó không. Câu trả lời chắc chắn là "Không". Và bạn nên rút sạc ra ngay lập tức.

 

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Sạc điện thoại ở ti vi trong khách sạn nguy hiểm thế nào? - Du Lịch

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều