Đi bộ 1 km đốt cháy bao nhiêu calo?

  • 01/07/2024 08:31:06

Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục đơn giản và hiệu quả nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy đi bộ 1 km sẽ đốt cháy được bao nhiêu calo?

Vì sao tập thể dục thường xuyên vẫn tăng cân vù vù?

Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giữ cho hệ hô hấp hoạt động tốt và rất nhiều lợi ích khác. Việc tiêu hao calo khi đi bộ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm trọng lượng cơ thể, tốc độ và địa hình khi đi bộ.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo khi đi bộ

Số lượng calo đốt cháy trong quá trình đi bộ phụ thuộc đáng kể vào cân nặng của mỗi người. Những người nặng cân hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, vì cơ thể họ cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển. Ví dụ, một người nặng 70 kg sẽ đốt cháy ít calo hơn khi đi bộ 1 km, so với người nặng 90 kg.

Tốc độ đi bộ cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ calo. Đi bộ với tốc độ nhanh (5-6 km/h) đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ nhàn nhã (3-4 km/h). Tăng tốc độ đi bộ sẽ làm tăng nhịp tim và tiêu hao năng lượng, dẫn đến đốt cháy calo nhiều hơn.

Đi bộ trên các loại địa hình hoặc đường nghiêng khác nhau, cũng ảnh hưởng đến lượng calo được đốt cháy. Đi bộ lên dốc hoặc trên địa hình không bằng phẳng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với đi bộ trên bề mặt bằng phẳng, nhẵn. Do đó, đi bộ trên những con đường đồi núi hoặc gồ ghề sẽ làm tăng mức tiêu thụ calo.

Đi bộ 1 km đốt cháy bao nhiêu calo?

Việc tiêu hao calo khi đi bộ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm trọng lượng, tốc độ và địa hình khi đi bộ.

Quá trình trao đổi chất có xu hướng chậm lại theo tuổi tác. Vì vậy những người trẻ tuổi có thể đốt cháy calo hiệu quả hơn những người lớn tuổi. Ngoài ra, nam giới thường có khối lượng cơ bắp cao hơn so với phụ nữ, cũng làm tăng thêm lượng calo đốt cháy...

2. Cách ước tính lượng calo đốt cháy khi đi bộ

Để đưa ra ước tính chung, cần xem xét một số tình huống dựa trên trọng lượng cơ thể. Theo đó:

- Một người nặng 55 kg, đi bộ với tốc độ vừa phải (5 km/h) đốt cháy trung bình khoảng 50-60 calo mỗi km. Con số này có thể thay đổi dựa trên tốc độ và địa hình đi bộ.

- Đối với người nặng 70 kg, lượng calo đốt cháy là khoảng 60-75 calo mỗi km. Ước tính này giả định tốc độ đi bộ vừa phải trên địa hình bằng phẳng. Lượng calo đốt cháy sẽ tăng lên khi đi bộ nhanh hơn hoặc đi bộ lên dốc.

- Một người nặng 90 kg có thể đốt cháy khoảng 80 -100 calo khi đi bộ 1 km. Lượng calo tiêu thụ cao hơn này là do năng lượng cần thiết để di chuyển một cơ thể nặng hơn tăng lên.

3. Cách tăng cường đốt cháy calo khi đi bộ

- Một cách hiệu quả để đốt cháy nhiều calo hơn là đi bộ nhanh hơn. Tốc độ nhanh làm tăng nhịp tim, dẫn đến lượng calo tiêu thụ cao hơn.

- Kết hợp các khoảng thời gian đi bộ nhanh hoặc chạy bộ. Việc xen kẽ giữa đi bộ và chạy bộ hoặc chạy nước rút có thể làm tăng đáng kể tổng lượng calo đốt cháy.

- Mang tạ nhẹ hoặc mặc áo vest có trọng lượng, có thể tăng thêm sức đề kháng, tăng năng lượng cần thiết và do đó đốt cháy nhiều calo hơn.

- Hãy chọn những tuyến đường có đồi núi hoặc địa hình không bằng phẳng. Đi bộ lên dốc hoặc đi trên đường mòn, giúp bạn tập luyện vất vả hơn so với các bề mặt phẳng.

- Chỉ cần đi bộ quãng đường dài hơn sẽ tự nhiên làm tăng tổng lượng calo đốt cháy. Tăng dần khoảng cách đi bộ là một cách tuyệt vời để tăng tổng lượng calo tiêu thụ.

Đi bộ 1 km có thể đốt cháy một lượng calo khiêm tốn, nhưng lợi ích sức khỏe còn vượt xa việc kiểm soát cân nặng. Đi bộ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, nâng cao tâm trạng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Đây là bài tập có tác động thấp phù hợp với mọi lứa tuổi và trình độ thể chất, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để duy trì lối sống lành mạnh.

Đẹp+3 quy tắc vàng giúp tập thể dục thể thao đạt hiệu quảTheo Sức khỏe đời sống

Nguồn 2sao.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Đi bộ 1 km đốt cháy bao nhiêu calo? - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều