Dấu hiệu bạn có năng khiếu tiềm ẩn

  • 11/05/2022 08:05:40

Một người tâm trạng "sáng nắng chiều mưa", khó khăn trong ngôn ngữ hay mắc các bệnh về miễn dịch đều có thể tiềm ẩn một năng khiếu.

Một người tâm trạng "sáng nắng chiều mưa", khó khăn trong ngôn ngữ hay mắc các bệnh về miễn dịch đều có thể tiềm ẩn một năng khiếu.

Bạn gặp khó khăn về ngôn ngữ

Theo giáo sư Ellen Winner, thuộc ĐH Boston (Mỹ) não của người có năng khiếu được tổ chức một cách đặc biệt. Ở đó, bán cầu não phải thống trị bán cầu não trái và đôi khi đảm nhận các chức năng của nó. Vì bán cầu nào trái thường xử lý từ vựng, ngữ pháp và giải nghĩa ngôn ngữ nên nếu não phải thống trị, khả năng ngôn ngữ bị mất.

Một nghiên cứu với 120.000 sinh viên Mỹ cho thấy những sinh viên có năng khiếu đặc biệt nào đó, thường học kém và thường mắc chứng khó đọc. Albert Einstein là một trong những ví dụ điển hình về phát triển không đồng đều. Mãi đến năm ba tuổi ông mới biết nói và 10 tuổi mới có thể nói trôi chảy.

Bạn không thuận tay phải

Theo giáo sư Winner, người có năng khiếu tiềm ẩn thường thuận tay trái hoặc thuận cả hai tay.

Những người nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, Leonardo DaVinci hay nhà khoa học Marie Curie... đều là những người thuận tay trái. Sự thành công của họ khiến nhiều người tin có sự tương quan giữa việc thuận tay trái với trí tuệ nổi trội.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers với sự tham gia của hơn 2.300 học sinh tuổi 6-17 cho ra kết quả, học sinh thuận tay trái vượt trội hơn so với học sinh thuận tay phải trong các bài toán phức tạp.

Nghiên cứu do Giovanni Sala, trợ lý giáo sư tại viện Khoa học y tế toàn diện tại ĐH Y khoa Fujita ở Nhật Bản, thực hiện cho thấy, người thuận tay trái thường có thể chai (corpus callosum - một bó sợi thần kinh nối hai bán cầu não) lớn hơn. Sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa hai bán cầu mang lại khả năng về không gian mạnh mẽ hơn. "Khả năng này kết nối chặt chẽ với toán học bởi toán học thường được khái niệm hóa trong không gian", Sala giải thích.

 

Tâm trạng thất thường

Người có năng khiếu có nguy cơ mắc bệnh cyclothymia, rối loạn lưỡng cực chu kỳ, một rối loạn tâm trạng tương đối nhẹ. Ngoài ra, họ thường mắc hypomania, một dạng hưng phấn nhẹ. Khi mắc hypomania, trí nhớ sắc nét hơn, cảm xúc mãnh liệt và sức chịu đựng gần như không giới hạn.

Vào những năm 1960, bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học người Ba Lan Kazimierz Dabrowski đã đưa ra khái niệm thiên tài hoặc thông minh có liên quan đến biểu hiện tâm lý và sinh lý quá mức, hay còn gọi là OE.

Dabrowski tiến hành nghiên cứu năm 1962, đối tượng là 80 trẻ nhỏ "có năng khiếu". 30 trẻ trong số đó được cho là có năng khiếu trí tuệ và 50 trẻ còn lại đang học tại trường kịch nghệ, múa ba lê hoặc nghệ thuật. Tất cả 80 đứa trẻ được phân tích đều cho thấy "khả năng hoạt động quá mức".

Hơn nữa, chúng cũng có những biểu hiện rối loạn thần kinh với nhiều loại và cường độ khác nhau, từ lo lắng đến biểu hiện cuồng loạn rõ rệt... Đáng tiếc là các biểu hiện này thường bị gắn mác sai hoặc bị trừng phạt. Giáo viên hoặc cha mẹ có thể coi đây là hành vi bất thường.

"Những học sinh có năng khiếu thường bị cho là có vấn đề về hành vi. Chúng nên được hỗ trợ để hiểu và đối phó với những biểu hiện quá mức của mình. Biết được đặc điểm của những trẻ quá thông minh cũng có thể giúp phụ huynh và giáo viên tránh xung đột giữa đứa trẻ với bạn bè, những người xung quanh", nghiên cứu tại ĐH Kebangsaan Malaysia kết luận.

Trí nhớ tốt

Nhiều nghiên cứu chứng minh trí nhớ mạnh mẽ là dấu hiệu của một bộ óc tài năng.

Một trong những đặc điểm của người có năng khiếu tiềm ẩn là khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, đưa ra nhiều quan điểm và góc nhìn mới.

Những quan điểm đó nằm trong chuỗi suy nghĩ hỗn loạn, không chủ đích và diễn ra liên tục. Để đối phó với chuỗi suy nghĩ như vậy, họ phải thôi thúc ký ức hoạt động mạnh mẽ.

Có vấn đề về miễn dịch

Bộ não của người có năng khiếu có thể làm gián đoạn hệ thống miễn dịch. Đối tượng này có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và rối loạn tự miễn dịch khác khá cao.

Nhật Minh (theo psych2go)Trở lại Đời sốngTrở lại Đời sốngChia sẻ ×

Nguồn vnexpress.net

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Dấu hiệu bạn có năng khiếu tiềm ẩn - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều