Cách báo tin và giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất người thân

  • 12/05/2022 10:03:22

Việc người thân qua đời khiến người lớn cảm thấy đau buồn. Tuy nhiên, người lớn là người trưởng thành nên đã hiểu cuộc sống và có thể quản trị được cảm xúc của mình.

Việc người thân qua đời khiến người lớn cảm thấy đau buồn. Tuy nhiên, người lớn là người trưởng thành nên đã hiểu cuộc sống và có thể quản trị được cảm xúc của mình.

Cách báo tin và giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất người thân

Giúp trẻ đối mặt với người thân qua đời (hình minh họa).

Còn đối với trẻ em, chúng chưa có những trải nghiệm về điều này, nhiều trẻ thậm chí đây là lần đầu có người thân ra đi. Phải làm sao để báo tin buồn cho trẻ thích hợp nhất?

Dưới đây là một số cách người lớn có thể áp dụng để hỗ trợ trẻ và những điều có thể xảy ra khi trẻ có người thân qua đời.

Không trì hoãn

Đương nhiên để nói ra điều này với trẻ, thật không dễ dàng nhưng điều ấy còn tệ hại hơn nếu cứ trì hoãn. Muốn bảo vệ trẻ là hành vi tự nhiên, nhưng điều tốt nhất là hãy thành thực.

Không thể thay đổi được nên người lớn không nên che giấu và trì hoãn việc nói sự thật với trẻ. Nói với trẻ về điều đã xảy ra cũng sẽ khiến trẻ tin tưởng bạn hơn và giúp trẻ đối mặt tốt hơn khi người thân qua đời.

Tìm nơi thích hợp để nói

Hãy tìm một nơi an toàn và yên tĩnh để nói chuyện với trẻ và chuẩn bị những điều bạn sẽ nói. Bạn nên ngồi gần trẻ, tạo sự thân mật. Nếu là trẻ nhỏ, nên mang theo đồ chơi trẻ yêu thích, hay vật nuôi… khiến trẻ cảm thấy thoải mái và có vẻ an tâm hơn.

Hãy kiên nhẫn nói chậm, ngắt nghỉ theo từng lời bạn nói để trẻ có thời gian cảm thụ và hiểu điều mà bạn muốn truyền tải.

Đồng cảm với trẻ

Khi nói, bạn nhìn vào mắt trẻ, hãy đồng cảm và thành thật với trẻ ở mọi độ tuổi, đảm bảo rằng bạn nói rõ ràng với trẻ nhỏ và không dùng từ ngữ khó hiểu.

Bạn có thể đồng cảm với trẻ bằng cảm xúc của mình. Bạn có thể khóc hoặc ôm trẻ cùng nhau vỗ về. Để bản thân xúc động trước trẻ một chút cũng không sao.

Nhà tâm lý học, Tiến sĩ Lisa Damour đưa ra lời khuyên như sau: “Người lớn nên sử dụng giọng nói ấm áp và dịu dàng: ‘Bố/mẹ có tin rất buồn. Ông của con đã qua đời. Điều đó có nghĩa là cơ thể ông dừng hoạt động và chúng ta sẽ không thể gặp lại ông được nữa'.

Việc sử dụng ngôn từ trực tiếp như vậy có thể khó khăn đối với bậc cha mẹ, nhưng nói thật và rõ ràng là điều quan trọng.”

Quan sát trẻ

Sau khi bạn thông báo điều đó, trẻ sẽ cần một khoảng thời gian để tiếp thu thông tin. Có thể trẻ sẽ phản ứng bằng cách tỏ ra là không nghe, không chấp nhận thông tin mà bạn vừa truyền tải. Hãy kiên nhẫn và chuẩn bị với việc trẻ có thể lặp lại các câu hỏi ngay tại lúc đó hoặc thậm chí nhắc đi nhắc lại trong nhiều ngày, nhiều tuần tiếp theo.

Mỗi khi chúng lặp lai câu hỏi hoặc câu cảm thán, người lớn cần bình tĩnh, kiên nhẫn giúp trẻ làm quen dần với thông tin mà chúng tiếp nhận. Thế giới trẻ thơ là vậy đó. Chúng chưa hiểu, rằng trong cuộc sống có những điều xảy ra quá bất ngờ.

Một số trẻ có thể lo lắng rằng lời nói hoặc hành động của trẻ là nguyên nhân gây ra cái chết đó cho người thân. Chúng có thể cảm thấy có lỗi, cảm thấy như bản thân phải chịu trách nhiệm về cái chết của người thân ấy. Vì vậy, người lớn cần kiểm tra xem thái độ của trẻ ra sao để từ đó hiểu được xem trẻ có suy nghĩ nào tương tự như vậy không.

Nguồn vietbao.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Cách báo tin và giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất người thân - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều