Ác mộng thường xuyên cứ ngỡ điềm báo tâm linh không ngờ là dấu hiệu 2 bệnh nguy hiểm

  • 08/07/2024 09:30:41

Ác mộng thường xuyên cứ ngỡ điềm báo tâm linh không ngờ là dấu hiệu 2 bệnh nguy hiểm

Gặp ác mộng lặp đi lặp lại không hẳn là điềm báo tâm linh. Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy thường xuyên có những giấc mơ đáng sợ là cảnh báo 2 căn bệnh nguy hiểm.

CNN báo cáo rằng một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí eClinicalMedicine cho thấy những cơn ác mộng và giấc mơ giống như ảo giác khi thức có thể liên quan đến bệnh lupus ban đỏ và viêm khớp dạng thấp cũng như các bệnh về hệ thống tự miễn dịch khác.

Ác mộng thường xuyên cứ ngỡ điềm báo tâm linh không ngờ là dấu hiệu 2 bệnh nguy hiểm

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge và King's College London (Anh) đã khảo sát 676 người mắc bệnh lupus và 400 bác sĩ lâm sàng, đồng thời thực hiện các cuộc phỏng vấn chi tiết với 69 người mắc bệnh tự miễn hệ thống liên quan đến cơ xương khớp nói chung.

Nhóm nghiên cứu cũng hỏi bệnh nhân về thời điểm xảy ra 29 triệu chứng về thần kinh và sức khỏe tâm thần như trầm cảm, ảo giác, mất thăng bằng...

Bệnh nhân cũng được hỏi liệu họ có thể liệt kê thứ tự các triệu chứng thường xảy ra khi bệnh của họ bùng phát hay không?

Theo nghiên cứu, một trong những triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là giấc ngủ bị gián đoạn, xảy ra ở 3/5 bệnh nhân. 1/3 trong số họ cho biết triệu chứng này xuất hiện hơn một năm trước khi phát bệnh lupus.

Nguyên nhân của sự gián đoạn giấc ngủ chủ yếu là do ác mộng, thường rất sống động và đau buồn, liên quan đến việc bị tấn công, bị mắc kẹt, bị nghiền nát hoặc bị ngã.

Melanie Sloan, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh, cho biết triệu chứng bất thường này có thể là tín hiệu cho thấy tình trạng hiện tại có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc bùng phát và cần được điều trị.

Ác mộng thường xuyên cứ ngỡ điềm báo tâm linh không ngờ là dấu hiệu 2 bệnh nguy hiểm

Ảnh minh họa

Điều này đặc biệt đúng đối với các bệnh như lupus, được biết là ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm cả não, nhưng kiểu triệu chứng tương tự cũng được thấy ở các bệnh thấp khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren và xơ cứng bì.

Lupus là một căn bệnh mãn tính, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể mất kiểm soát và tấn công các mô khỏe mạnh, gây viêm và đau ở bất kỳ bộ phận nào bao gồm tế bào máu, não, tim, khớp, cơ, thận, gan và phổi.

Sloan nói rằng các vấn đề về nhận thức xảy ra trong giai đoạn đầu của chứng mất trí nhớ cũng như nhiều triệu chứng tâm thần kinh (NPS) khác mà họ nghiên cứu, có thể có tác động rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng xã hội của con người và chúng chỉ có thể duy trì ở mức cơ bản nhất có thể.

Cô cho biết những triệu chứng này thường vô hình và hiện không thể phát hiện được bằng thuốc, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không cần điều trị và giúp đỡ.

Một bệnh nhân người Canada nói rằng những cơn ác mộng của anh ấy nghiêm trọng đến mức đôi khi chúng còn kéo dài đến tận ngày. Trong những năm gần đây, anh ấy thường xuyên mơ thấy một kẻ giết người hàng loạt đang đuổi theo mình và đôi chân của anh đang bị tóm lấy.

Một bệnh nhân người Anh khác mô tả cơn ác mộng khiến anh không thể thở được và có người ngồi lên ngực. Những người khác chia sẻ những cảnh bạo lực kinh hoàng trong giấc mơ của họ.

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2019 cho thấy những người bị viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm, tự miễn dịch khác cũng gặp ác mộng và các rối loạn hành vi giấc ngủ REM khác, chẳng hạn như bóng đè khi ngủ.

T. Linh

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Ác mộng thường xuyên cứ ngỡ điềm báo tâm linh không ngờ là dấu hiệu 2 bệnh nguy hiểm - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều