5 bất thường ở môi cảnh báo dấu hiệu sức khỏe nghiêm trọng nhưng nhiều người bỏ qua

  • 04/03/2022 15:35:28

Mọi bất thường ở đôi môi đều có nguyên do. Bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ chúng bởi đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

Nếu môi có màu đậm hơn bình thường kèm theo phần viền môi tối màu là dấu hiệu cơ thể bạn đang mất cân bằng nội tiết tố.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên căng thẳng, dùng ống hút quá nhiều hay hút thuốc, uống đồ có cồn cũng có thể khiến nhiều nếp nhăn xuất hiện ở vùng viền và quanh môi. Trong đó phổ biến là ở môi trên.

Ngoài ra, nếu quanh viền môi xuất hiện nhiều chấm đỏ, mụn nước li ti thì bạn đã bị viêm da môi. Để cải thiện hãy dừng ngay thói quen liếm môi hay gãi viền môi, đồng thời cần sử dụng kem dưỡng ẩm đều đặn để cải thiện.

Môi xuất hiện tàn nhang

Môi sẽ xuất hiện tàn nhang và các khu vực màu nâu hình dạng bất thường (các đốm màu), các dấu hiệu này có thể kéo dài trong nhiều năm và không gây nguy hiểm. Những đốm nâu đen nhỏ, rải rác có thể là dấu hiệu của một căn bệnh di truyền được gọi là hội chứng Peutz-Jeghers.

5 bất thường ở môi cảnh báo dấu hiệu sức khỏe nghiêm trọng nhưng nhiều người bỏ qua

Môi trở nên trắng hoặc xanh tím

Khi thiếu máu, da, mắt và móng tay sẽ nhợt nhạt do thiếu máu lưu thông trong cơ thể. Trong đó, do môi vốn có màu sắc khác biệt với các vùng da khác nên sẽ có sự thay đổi màu sắc đặc biệt rõ ràng.

Môi trắng bệch phản ánh cơ thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh thiếu máu, bệnh dạ dày hoặc một bệnh lý nào đó liên quan đến gan thận. Còn môi xanh chỉ ra sự lưu thông oxy trong máu kém.

Vào mùa đông, môi có dấu hiệu thâm tím lại do thời tiết quá lạnh. Nhưng nếu thời tiết bình thường mà môi bạn lại có màu tím tái hoặc có chút sắc xanh thì hãy cẩn thận sức khỏe tim và phổi. Đây là dấu hiệu phản ánh bạn đang gặp vấn đề về tim hoặc các bệnh về đường hô hấp nên cần đến gặp bác sĩ sớm.

Môi sưng đỏ

Nếu môi đột nhiên đỏ, sưng và đau, rất có thể dấu hiệu của chứng phù mạch. Đây là 1 loại phản ứng dị ứng, giống như người ăn tôm sẽ nổi mẩn đỏ khắp người. Vì môi có nhiều mạch máu và là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể nên đặc biệt dễ bị sưng tấy khi dị ứng hoặc nhiễm độc tố.

Nếu môi của bạn sưng nhiều kèm màu đỏ đậm, sờ vào có cảm giác đau nhẹ thì khả năng cao là gan và lá lách của bạn đang hoạt động không tốt. Hãy sớm đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Môi thường xuyên bị bong tróc, thô ráp

Đây có thể là triệu chứng khi cơ thể thiếu sắt hoặc thiếu 1 vài loại vitamin, nhưng phổ biến nhất là thiếu nước.

Ngoài ra môi bong tróc còn có thể do hệ miễn dịch suy yếu hoặc vùng môi, miệng bị viêm nhiễm. Trong đó phổ biến là chứng viêm da vinasse khiến da môi bị bong tróc liên tục dù không phải mùa đông hay bạn đã dưỡng ẩm thường xuyên.

Khỏe và đẹp

Nguồn www.khoevadep.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

5 bất thường ở môi cảnh báo dấu hiệu sức khỏe nghiêm trọng nhưng nhiều người bỏ qua - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều