4 thứ tưởng vô hại nhưng gây mất an toàn cho trẻ nhỏ

  • 03/06/2024 08:37:34

Không cha mẹ nào muốn nghĩ đến việc con mình bị tổn thương hoặc bị thương. Tuy nhiên, tất cả trẻ em đều sẽ gặp rủi ro, té ngã và bị thương, thậm chí là rơi vào tình huống nguy hiểm.

Vì vậy, cha mẹ nên lường trước các mối nguy hiểm có thể xuất hiện xung quanh trẻ, nhất là khi trẻ con quá nhỏ để tự nhận thức về việc bảo vệ bản thân.

Thang cuốn

Hầu hết các cha mẹ đều cho con đi thang cuốn mà không để ý tới những nguy hiểm có thể rình rập trẻ. Theo báo cáo của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC), tại Mỹ có khoảng 11.000 người bị thương khi đi thang cuốn trong năm 2007, chủ yếu là do té ngã.

Ngoài ra, đã có ít nhất 77 báo cáo về trường hợp bị mắc kẹt, bao gồm tay, chân hoặc giày (chủ yếu là guốc và dép lê) trong thang cuốn, kể từ năm 2006.

4 thứ tưởng vô hại nhưng gây mất an toàn cho trẻ nhỏ

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết, trẻ vẫn có thể đi thang cuốn. Tuy nhiên, phụ huynh hãy chắc chắn rằng trẻ sử dụng thang một cách an toàn.

Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ buộc dây giày trước khi sử dụng thang cuốn. Đứng ở giữa thang cuốn, mặt hướng về phía trước, bám vào tay vịn và bước xuống ở cuối thang cuốn.

Không được ngồi hoặc chơi trên thang cuốn. Trẻ cần biết rằng, thang cuốn không được coi là một trò chơi trong công viên giải trí. Cha mẹ cũng nên tìm hiểu trước vị trí của nút tắt khẩn cấp. Nhờ đó, phụ huynh có thể tắt thang cuốn nếu có ai đó bị mắc kẹt khi đang sử dụng.

Xe đẩy hàng

Khi đến một cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị lớn, chúng ta sẽ luôn nhìn thấy những đứa trẻ ngồi trên xe đẩy hàng. Điều đó khiến trẻ có nguy cơ bị ngã và chấn thương đầu.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ, hơn 107.000 trẻ em dưới 5 tuổi đã phải điều trị các thương tích liên quan đến xe đẩy hàng từ năm 2008 - 2012.

4 thứ tưởng vô hại nhưng gây mất an toàn cho trẻ nhỏ

Ảnh minh họaTivi và nội thất

Trẻ nhỏ thích leo trèo nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bị ngã hoặc bị đồ đạc nặng đè trúng gây thương tích khi leo trèo lên các món đồ nội thất như tủ sách, kệ tivi hoặc tủ quần áo.

Theo CPSC, đã có ít nhất 342 trường hợp tử vong do tivi rơi và 165 trường hợp tử vong do bị đồ đạc đè lên trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2017. Ngoài ra, có nhiều trường hợp khác được điều trị tại phòng cấp cứu do nguyên nhân này.

Để tránh nguy hiểm này, phụ huynh hãy đảm bảo cố định các thiết bị lớn và đồ nội thất vào tường. Ngoài ra, hãy đặt tivi của gia đình trên một giá đỡ chắc chắn và cố định nó vào đúng vị trí để hạn chế nguy cơ rơi.

Nhà hơi

CPSC báo cáo rằng, từ năm 2003 - 2013, có 113.272 trường hợp bị thương cần được điều trị do liên quan đến cầu trượt và nhà hơi. Ngoài ra, cũng có 12 trường hợp tử vong do nhà hơi trong thời gian đó.

Nhà hơi có thể rất thú vị, nhưng trẻ em cần được giám sát chặt chẽ khi tham gia trò chơi này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trẻ chỉ nên chơi nhà hơi cùng với các bé cùng độ tuổi và cân nặng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng, nhà hơi được cố định chắc chắn trên mặt đất. Phụ huynh cũng cần chắc chắn mình có thể nhanh chóng đưa bọn trẻ ra ngoài nếu nhà hơi bắt đầu xẹp xuống.

4 thứ tưởng vô hại nhưng gây mất an toàn cho trẻ nhỏ

Ảnh minh họaLàm gì để bảo vệ an toàn cho trẻ?

Để giữ an toàn cho trẻ em, các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh cần giữ cho ngôi nhà của mình được an toàn tuyệt đối cho đến khi con mình đủ lớn để hiểu được những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Điều đó có nghĩa là cha mẹ phải khóa các ngăn kéo và tủ, bịt kín nắp ổ cắm điện... Tránh dùng bàn có mặt kính, đặc biệt nếu chúng không được làm bằng kính cường lực. Bởi, bàn kính sẽ gây nguy hiểm nếu trẻ trèo lên hoặc ngã và làm vỡ kính. Hãy nhớ đảm bảo an toàn tại khách sạn khi đi du lịch, bao gồm cả việc sử dụng cũi và các sản phẩm khác dành cho trẻ em đúng cách.

Phụ huynh cũng cần di chuyển trẻ đến ghế ngồi riêng khi sử dụng ô tô. Để trẻ ở ghế sau ô tô cho đến khi bé 13 tuổi. Cha mẹ cũng cần chú trọng tới sự an toàn cho trẻ nếu nhà có hồ bơi.

Hãy giám sát trẻ em khi ở gần nước, ngay cả khi chúng biết bơi. Khuyến khích trẻ đội mũ bảo hiểm bất cứ khi nào đi xe đạp, xe scooter, ván trượt. Hãy nhớ không để con ở nhà một mình cho đến khi bé thực sự sẵn sàng.

Nhiều phụ huynh không muốn con mình được bao bọc quá mức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, phụ huynh càng lơ là thì trẻ càng có nhiều khả năng bị thương bởi những vật dụng tưởng như vô hại.

Phương Anh (Theo Verywellfamily)

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

4 thứ tưởng vô hại nhưng gây mất an toàn cho trẻ nhỏ - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều