1/3 số người hối hận sau khi ly hôn, nguyên nhân do đâu?

  • 05/09/2023 09:00:16

Những biến động về mặt cảm xúc sau cuộc ly hôn vượt xa những gì mọi người có thể mong đợi

Một mối quan hệ tan vỡ có thể gây ra đau buồn, tức giận, lo lắng, tội lỗi và trầm cảm cực độ. Một số người có thể cảm thấy đau đớn đến mức hối hận về quyết định ra đi của mình hoặc hối hận về quyết định của vợ/chồng mình. Điều này đặc biệt đúng với những cảm xúc lấn át khả năng ứng phó.

Có khách hàng từng nói cảm thấy không bao giờ có thể gượng dậy sau ly hôn và không chắc cuộc đời còn đáng sống hay không.

"Anh ấy chỉ tồn tại vì muốn ở bên các con", Tiến sĩ Ann nói.

1/3 số người hối hận sau khi ly hôn, nguyên nhân do đâu?

Ảnh minh họa. Ảnh hưởng của việc ly hôn đối với con cái

Khi làm việc với những người đang ly hôn, tiến sĩ Ann thường nghe họ nói ly hôn để con vui vẻ hơn. "Tôi không muốn con phải chứng kiến một cuộc hôn nhân không hạnh phúc nên ly hôn", "Nếu tôi ly hôn mà hạnh phúc hơn thì các con cũng vậy" và “tôi sẽ trở thành một người cha mẹ tốt hơn nếu tôi hạnh phúc hơn.”

Cha mẹ thường đánh giá thấp tác động của việc ly hôn đối với con cái, cả trước mắt lẫn lâu dài. Khi thấy con gặp tổn thương dù cha mẹ đã chia tay từ lâu, họ thường hối hận vì quyết định đó.

Hậu quả tài chính của việc ly hôn

Việc phân chia tài sản, trả hoặc nhận tiền cấp dưỡng nuôi con hoặc tiền cấp dưỡng cho vợ/chồng và các tài khác khi ly hôn hầu như luôn khiến mức sống đôi bên giảm sút và điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ.

Bạn hoặc bạn đời cũ sẽ phải đi làm vất vả hơn hoặc hoãn nghỉ hưu để trang trải cuộc sống. Một số người thấy điều này khó khăn đến mức họ có thể hối hận khi ly hôn.

Dorothy phải tìm việc làm ở tuổi 63 để kiếm sống. Ngay từ đầu cô đã không muốn ly hôn và hối hận vì đã không nỗ lực hơn trong cuộc hôn nhân “để làm cho người đàn ông của mình hạnh phúc. Tôi chưa bao giờ tin anh ấy sẽ ra đi”.

Thêm những mối quan hệ thất bại

Một số người ly hôn vì tin hôn nhân hoặc bạn đời có vấn đề. Nhưng đến với người mới họ vẫn mâu thuẫn vì lý do tương tự và hiểu mình chính là nguyên nhân.

Ví dụ, bạn đời của Jack bỏ đi sau nhiều năm cầu xin anh ngừng uống rượu và biết kiểm soát cơn giận. Sau khi đến với những người mới, Jack thấy những lời phàn nàn và mâu thuẫn vẫn giống như vậy trong mọi mối quan hệ. Cuối cùng, Jack nhận ra nguyên nhân ở mình và anh phải là người giải quyết sai lầm do mình gây nên.

1/3 số người hối hận sau khi ly hôn, nguyên nhân do đâu?

Ảnh minh họa. Cô đơn

Một số người ân hận vì ly hôn khi nhớ bạn đời cũ. Khi thiếu vắng họ mới nhận ra người vợ/chồng cũ chính là tri kỷ.

"Tôi ly hôn vì thích lãng mạn hơn nhưng giờ tôi biết đó là một sai lầm", một khách hàng kể với chuyên gia tâm lý Ann. Người khác than thở không thể thích nghi với kiểu hẹn hò trực tuyến và là một người hướng nội. "Tôi không giỏi hẹn hò", người này nói thêm và ân hận vì cô đơn sau khi rời bỏ hôn nhân.

Đối mặt với sự kỳ thị, chối bỏ, phán xét của bạn bè, gia đình

Họ không còn được mời tham gia các cuộc gặp mặt hoặc bị mọi người chê trách, phán xét vì ly hôn nên thấy hối hận. Một khách hàng nói với Ann: "Tôi rất gần gũi với mẹ chồng cũ và cảm thấy bị bỏ rơi trong các dịp lễ kỷ niệm", "Tôi cũng không được mời đến dự đám tang của bà".

Hối hận vì quyết định vội vàng

Một số người hối hận vì đưa ra quyết định ly hôn khi không cố gắng hết sức giải quyết mâu thuẫn. Họ tiếc vì không tìm đến sự tư vấn hoặc không nỗ lực nhiều hơn để giải quyết những vấn đề dẫn đến ly hôn. Một số nhận ra mình đã đưa ra quyết định một cách bốc đồng.

Họ nhận ra không dành đủ thời gian suy nghĩ về tất cả các kết quả có thể xảy ra hoặc hối hận về cách tiến hành cuộc ly hôn, quyết định đấu tranh vì những điều không quan trọng hoặc khiến quá trình ly hôn trở nên mâu thuẫn hơn mức cần thiết.

-> 4 "vùng cấm" của đàn ông chị em đụng vào nguy cơ tan vỡ

T. Linh (Theo Psychologytoday)

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

1/3 số người hối hận sau khi ly hôn, nguyên nhân do đâu? - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều