Đọc vị 4 kiểu tính cách của người hướng nội

  • 10/05/2022 08:40:25

Trước đây, mọi người thường cho rằng sống nội tâm là một dạng khiếm khuyết trong hành vi, trong khi người hướng nội chỉ đang hoạt động khác với người hướng ngoại. 

Là một người hướng nội, điều cần thiết là bạn phải xác định mình thuộc tính cách hướng nội nào, và sau đó chấp nhận nó để hiểu sâu hơn về hoạt động của tâm trí. Một khi biến hướng nội trở thành điểm mạnh của mình, bạn sẽ xử lý tốt hơn những trở ngại của cuộc sống hàng ngày.

Nhà tâm lý học Jonathan Cheek, giảng viên tâm lý học nhân cách tại Đại học Wellesley cho biết, có 4 kiểu người hướng nội – xã hội, suy nghĩ, lo lắng và hạn chế. Jonathan giải thích thêm rằng nhiều người hướng nội còn là sự kết hợp của cả 4 kiểu hướng tính cách cơ bản.

1. Hướng nội xã hội

Người hướng nội thường bị hiểu nhầm là nhút nhát và rụt rè trong môi trường xã hội nhưng nhận định này không hẳn đúng đối với mọi trường hợp. Nếu bạn là một người hướng nội xã hội, có nghĩa là bạn chỉ thích ở nhà một mình hoặc đi chơi với một vài người bạn thân thiết hơn là tiệc tùng ở một đám đông. Hoặc bạn chỉ đơn thuần tận hưởng cảm giác thoải mái trong trạng thái một mình và lấy việc chúi mũi vào một cuốn sách làm niềm vui. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cởi mở, tiếp cận với mọi người như một cách xã giao cơ bản. Sở hữu tính cách hướng nội này có thể là một điều may mắn, vì bạn có thể cân bằng giữa việc bộc lộ tính cách của mình, nhưng vẫn biết cách nuôi dưỡng tâm hồn bên trong tốt hơn phần đông người khác.

Đọc vị 4 kiểu tính cách của người hướng nội

2. Hướng nội suy nghĩ

Bạn thường hay trầm tư, trăn trở về cuộc sống và phân tích bản thân? Là một người hướng nội suy nghĩ, bạn rất dễ rơi vào tình trạng suy nghĩ quá nhiều trước những những tình huống bất trắc ngẫu nhiên, hay bận tâm nhiều với những suy nghĩ của người khác về mình. Bạn có một đời sống nội tâm phong phú nhưng rất khó thể hiện ra bên ngoài. Khi bạn đọc một cuốn sách hoặc xem một bộ phim hay cũng khiến bạn suy nghĩ rất nhiều về ý nghĩa của cuộc đời. Được gán với biệt danh “con người của những giấc mơ”, người có suy nghĩ hướng nội luôn có trí tưởng tượng phong phú và đầy màu sắc. Đời sống của một người suy nghĩ hướng nội thường có nhiều điều thú vị, những sáng kiến, tư duy của họ luôn khiến bạn phải bất ngờ vì sự mới mẻ, độc đáo hơn bao giờ hết.

Đọc vị 4 kiểu tính cách của người hướng nội

3. Hướng nội lo lắng

Trái ngược với những người hướng nội xã hội, người hướng nội lo lắng tự cô lập bản thân để tránh sự chú ý của xã hội, đặc biệt với những người không thân thiết hoặc quen biết. Bạn cảm thấy lúng túng với người xung quanh vì bạn không tự tin (hoặc thoải mái) với các kỹ năng giao tiếp, bắt chuyện của mình. Tuy nhiên, khi ở một mình, bạn lại hối hận vì những chuyện đã xảy ra, cảm thấy áy náy, xấu hổ vì không làm tốt những điều cơ bản như bao người.

Đọc vị 4 kiểu tính cách của người hướng nội

Người sở hữu tính cách này thường rất khó thể hiện bản thân vì thường chỉ để ý và mặc cảm về sai lầm của mình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện chúng thay vì tự trách. Bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi giao tiếp bằng việc tự nói trước gương, tìm đến những bài tập thiền định, những cuốn sách tâm lý để tinh thần thêm lạc quan, suy nghĩ tích cực và tự tin là chính mình. Vốn dĩ không ai hoàn hảo, hoàn thiện bản thân bằng cách học hỏi, lắng nghe và thực hành sẽ khiến bạn cảm thấy yêu bản thân nhiều hơn.

4. Hướng nội hạn chế

Những người hướng nội hạn chế thường “suy nghĩ nhiều trước khi nói”. Hướng nội hạn chế là một dạng hướng nội ít được biết đến, bạn sẽ không cảm thấy sẵn sàng cho một ngày mới bắt đầu. Thay vào đó, bạn cần thời gian để khởi động, suy nghĩ trước những diễn biến sắp xảy ra trong ngày như việc hôm nay có bị sếp trách mắng hay không, làm bài tập có được điểm cao hay không, hay biết đâu chừng sẽ gặp phải người mình không thích… Bạn chỉ cảm thấy an toàn, thoải mái khi được ở một mình vào những ngày cuối tuần, do đó, bạn có xu hướng né tránh những tình huống/buổi hẹn bất ngờ và rất cẩn thận khi đưa ra quyết định. Người thuộc tính cách này cần cởi mở hơn để giảm căng thẳng và tránh cô lập bản thân với gia đình và bạn bè thân thiết.

Đọc vị 4 kiểu tính cách của người hướng nội

Bài: Bảo Trân

Nguồn dep.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Đọc vị 4 kiểu tính cách của người hướng nội - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều